tỷ phú phạm nhật vượng

“Đế chế chaebol” trị giá hơn 180 tỷ USD SK Group của xứ sở Kim chi do ông Chey Jong-Gun sáng lập từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953). Đến nay cánh tay của gã khổng lồ này không ngừng được kéo dài với trên 100 công ty con. Tại Việt Nam, SK Group được biết đến với những thương vụ tỷ USD với VinGroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay Masan của ông Nguyễn Đăng Quang…

Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật VượngTập đoàn SK (Hàn Quốc) đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược. Tập đoàn SK sẽ đầu tư khoảng 23.300 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) để mua cổ phiếu của Vingroup và sẽ trở thành đối tác chiến lược của Tập đoàn này.

SK Group “rót” 1 tỷ USD đổi 6% cổ phần Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Theo đó, Tập đoàn SK đăng ký mua 154,3 triệu cổ phiếu phát hành theo phương án chào bán riêng lẻ từ VinGroup và mua lại 51,4 triệu cổ phiếu thứ cấp từ VinCommerce, với giá trung bình là 113.000 đồng một cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch khoảng 23.300 tỷ đồng, tương ứng 1 tỷ Đô la Mỹ. Mức giá phát hành tương đương thị giá hiện tại của VinGroup.

Sau khi hoàn tất chào bán cổ phần, vốn điều lệ của VinGroup sẽ tăng lên gần 34.299 tỷ đồng và SK sẽ là cổ đông nước ngoài lớn nhất nắm giữ 6% vốn điều lệ của VinGroup.

vingroup-ky-hop-dong-hop-tac-dau-tu-min
Ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup (trái) và ông Woncheol Park – Phó Chủ tịch Cấp cao Hội đồng SUPEX và Đại diện công ty SK Investment VINA II ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Được biết, Credit Suisse, đơn vị thu xếp vốn cho rất nhiều tập đoàn lớn tại Việt Nam là đơn vị tư vấn cho Vingroup trong giao dịch này.

Trước đó, tập đoàn đa ngành lớn nhất Hàn Quốc này từng “úp mở” chuyện rót vốn vào Tập đoàn VinGroup. Tập đoàn này có kinh nghiệm ở các lĩnh vực như công nghệ, viễn thông, điện tử, năng lương, dịch vụ, đây đều là những lĩnh vực tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang đẩy mạnh phát triển.

Năm ngoái, SK Group cũng đã đầu tư 470 triệu USD để mua lại toàn bộ gần 110 triệu cổ phiếu quỹ mà Masan của ông Nguyễn Đăng Quang thông báo bán, tương ứng 9,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Masan.

SK Energy trở thành cổ đông lớn thứ hai tại PV Oil

Trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, SK Energy trở thành cổ đông lớn thứ hai tại PV Oil với tỷ lệ sở hữu 5,23% sau khi vượt qua các đối thủ là công ty Idemitsu (Nhật Bản), cùng hai công ty Việt Nam là Quỹ đầu tư Sacom và Tập đoàn Sovico.

Ngoài ra, cũng trong năm 2018, SK E&C đã trúng gói thầu trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm xây dựng nhà máy polypropylene và polythylene tại Dự án Hóa dầu Long Sơn tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Có thể thấy SK đang phát huy thế mạnh. Đồng thời gia tăng sự hiện diện trong chuỗi giá trị dầu khí tại Việt Nam.

Chưa hết, tại Việt Nam, SK Group còn được biết đến. Với tư cách là tập đoàn phát triển mạng di động sử dụng công nghệ CDMA đầu tiên của Việt Nam. Với mức giá rẻ mang tên S-Fone vào năm 2003. S-Fone được xem như nhân tố tiên phong. Trong việc phá vỡ thế độc quyền viễn thông di động của VNPT.

Ông lớn SK Group có gì đặc biệt?

SK Group là một trong những tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc. Trong các lĩnh vực năng lượng, hóa chất, viễn thông, bán dẫn, logistics và dịch vụ. Chủ tịch sáng lập của SK là ông Chey Jong-Gun. Người đã khôi phục lại các tòa nhà dệt may Sunkyong bị phá hủy. Và quyết định thành lập một công ty dệt Sunkyong hoàn toàn mới.

Trải qua gần 70 năm, Sunkyong trỗi dậy thành SK Group (còn được gọi là SK Holdings). Một trong những tập đoàn thương mại lớn nhất Hàn Quốc. Với 111 công ty con và công ty liên kết.

Tại xứ sở Kim chi, tập đoàn được biết đến với rất nhiều trạm xăng trên cả nước. Và sở hữu công ty viễn thông lớn nhất nước này. SK Telecom. SK Hynix, một công ty con của SK. Là nhà sản xuất lớn thứ hai thế giới về chip nhớ chỉ sau Samsung Electronics.

Mua bán, sáp nhập chính là chiến lược mang lại tên tuổi cho gã khổng lồ này trong suốt thời gian qua.

Cụ thể, năm 1980 SK Holdings mua lại công ty dầu khí nhà nước Korean Oil. Năm 1994, tập đoàn tiếp tục đặt chân vào lĩnh vực viễn thông. Với việc tham gia cổ phần hóa công ty viễn thông Korean Mobile Telecommunications. Và đổi tên thành SK Telecom vào năm 1997. Hiện SK Telecom là công ty viễn thông lớn nhất Hàn Quốc.

SK Telecom trở thành cổ đông lớn chi phối Hyundai Electronics

Năm 2012, SK Telecom trở thành cổ đông lớn chi phối Hyundai Electronics và đổi tên thành SK Hynix.

Về lĩnh vực dược phẩm, tập đoàn sở hữu nhà máy sản xuất BMS ở Ireland (2017). Với công nghệ sản xuất tự động cùng nhà máy hóa chất AMPAC tại Mỹ (2018). Chất bán dẫn tiêu chuẩn toàn cầu về khí NF3.

Sk Holdings còn hai nhà máy năng lượng là Eureka Midstream (2017) và Brazos Midstream (2018). Về dịch vụ vận chuyển, tập đoàn đang phát triển dịch vụ chia sẻ xe tại Hàn Quốc (Socar), Mỹ (Turo) và Châu Á Grab.

vingroup-sk-group

Từ năm 2003, gã khổng lồ SK được biết đến. Khi phát triển mạng di động đa người dùng CDMA (Code Division Multiple Access). Với mức giá rẻ với tên gọi S-phone.

Ngoài những thành công trên thương trường. SK Group từng đứng bên bờ vực phá sản. Vì phải đối mặt với hàng loạt các vụ kiện tụng hồi năm 2011. Tuy nhiên, công ty đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch. Doanh thu tăng trưởng trở lại vào năm 2012. Và đến nay, đế chế kinh doanh của SK Group trải rộng hơn 40 quốc gia. Với doanh thu 132 tỷ USD và tổng tài sản đạt 184 tỷ USD. Trước đó, SK Group là một trong những tập đoàn thương mại hàng đầu ở xứ sở kim chi. Với doanh thu lên tới 141 tỷ USD năm 2017.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here